Vệ sinh an toàn thực phẩm và các tiêu chí để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có thể bạn chưa biết?

12 Tháng 11, 2021

Hiện nay, vệ sinh an toàn thực phẩm có vai trò rất quan trọng trong đời sống xã hội. Chúng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của các doanh nghiệp, nền kinh tế, văn hóa du lịch và an toàn xã hội. Chính vì thế, đây là một vấn đề luôn được quan tâm và chú trọng hàng đầu đầu.

hung-gia-cung-cap-thuc-pham-dong-lanh-gia-tot
 

An toàn vệ sinh thực phẩm?

An toàn vệ sinh thực phẩm được hiểu theo một cách đơn giản thì chính là giữ cho thực phẩm luôn đảm bảo sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Cần đảm bảo từ khâu sản xuất, sơ chế, đóng gói cho đến chế biến cần phải tuân thủ những tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm một cách nghiêm ngặt.

Vì sao chúng ta cần phải đảm bảo giữ vệ sinh an toàn thực phẩm?

Vì sức khỏe của con người

Khi đề ra những tiêu chuẩn về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì mục đích cao nhất đó chính là vì sức khỏe và tính mạng của con người. Bất kể chúng ta làm việc gì đi chăng nữa, nếu không có sức khỏe thì cũng không thể hoàn thành tốt được công việc. Vì vậy, thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn sẽ giúp chúng ta có một sức khỏe tốt, tránh những rủi ro như ngộ độc, dị ứng thực phẩm.

Vì xã hội

Việc đảm bảo giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay không chỉ còn là vấn đề của cá nhân nữa, mà là vấn đề chung của toàn xã hội. Khi chúng ta dung nạp vào người những thực phẩm sạch và đảm bảo chất dinh dưỡng thì xã hội ít có người bệnh hơn, từ đó cơ hội phát triển cũng cao hơn. Chúng ta có thể hiểu được rằng, giữ gìn an toàn vệ sinh thực phẩm chính là bảo vệ lợi ích chung của tất cả mọi người. 

thuc-pham-nhap-khau-hung-gia-dam-bao-ve-sinh
 

Tiêu chuẩn kinh doanh của các doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm

Tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm trong kinh doanh là một điều không thể thiếu đối với các doanh nghiệp. Là nhà cung cấp thực phẩm cho người tiêu dùng thì cần phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và cũng từ đó doanh nghiệp được khách hàng tin tưởng và phát triển hơn.

Các tiêu chí trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Địa điểm, môi trường

Khi chọn vị trí cho khu công nghiệp, nhà máy sản xuất thực phẩm thì nên chú ý tới nguồn ô nhiễm tiềm ẩn có gây ảnh hưởng tới quá trình sản xuất hay không.

Nên chọn những vị trí sạch sẽ, cách xa khu vực có môi trường ô nhiễm hoặc có nguy cơ ô nhiễm, không nên chọn những vị trí hay bị ngập lụt, rậm rạp tiềm ẩn nguy cơ các sinh vật nguy hiểm như chuột, rắn, rết,...

Nguồn nước

Một trong những tiêu chí quan trọng nhất mà không thể bỏ qua đó chính là nguồn nước. Nguồn nước sạch đảm bảo để rửa nguyên liệu, công cụ, rửa tay và chế biến thực phẩm. Đây mà một tiêu chí rất quan trọng, ngoài nguồn thực phẩm sạch từ nguyên liệu ra thì nước sạch sẽ là một bước tiếp theo quyết định thực phẩm có an toàn hay không. Nếu như nguồn nước không sạch sẽ dẫn đến thực phẩm bị bẩn, ăn và sẽ gây đau bụng hoặc tích tụ độc tố trong cơ thể con người

Thiết bị và dụng cụ phải được vệ sinh thường xuyên

Các thiết bị và dụng cụ nấu ăn cần phải được vệ sinh và rửa sạch thường xuyên. Đối với đồ sống và đồ chín phải có dụng cụ chế biến riêng và để riêng theo khu vực. Bên cạnh đó, còn phải có đầy đủ các thiết bị phụ kiện hỗ trợ như găng tay, màng bọc thực phẩm để tránh ruồi muỗi. Những dụng cụ ăn uống như bát, đũa, thìa cũng cần được bao gói cẩn thận tránh ruồi muỗi, vi khuẩn gây hại. 


 

thuc-pham-nhap-khau-gia-tot-dam-bao-an-toan
.


 

Thức ăn chín cần được để ở trong tủ kính

Đối với những loại thực phẩm đã chín thì chúng phải được bảo quản để riêng ở trong tủ kính để tránh tiếp xúc với môi trường bụi bặm, ruồi muỗi gây mất vệ sinh.

Trang bị thùng rác có nắp đậy

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, nhà hàng khách sạn, hộ gia đình kinh doanh thực phẩm hay cơ bản nhất là trong mỗi gia đình đều phải cần trang bị thùng rác có nắp đậy.

Nguyên liệu chế biến

Nguồn nguyên liệu thực phẩm là một tiêu chí quan trọng nhất trong việc quyết định vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực phẩm cần phải đảm bảo tiêu chí sạch và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đối với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu thì cần có đầy đủ các chứng nhận CO, CQ và tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Phải có giấy chứng nhận về ATTP đối với người kinh doanh thực phẩm

Đối với những người kinh doanh thực phẩm thì cần phải có giấy chứng nhận ATTP. Vì khi kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm thì cần phải biết xử lý, chế biến và cách bảo quản thực phẩm.

An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề nóng và được quan tâm hàng đầu. Mong rằng, qua bài chia sẻ trên bạn đã có cho mình những thông tin và các tiêu chí đánh giá về an toàn thực phẩm hiện nay.