Thực phẩm đông lạnh là gì? Dùng thực phẩm đông lạnh có tốt không?

23 Tháng 05, 2023

Bên cạnh những sản phẩm tươi sống thì hiện nay thực phẩm đông lạnh cũng được rất nhiều nhà sử dụng. Nhưng liệu mọi người đã thực sự biết hết về thực phẩm đông lạnh chưa?

Ngày nay nhu cầu sử dụng thực phẩm đông lạnh ngày càng tăng. Vì đặc tính của sản phẩm là thơm ngon, chế biến nhanh và bảo quản được lâu. Tuy nhiên vẫn có nhiều người đặt ra câu hỏi thực phẩm đông lạnh có bị giảm chất dinh dưỡng không, có tốt cho sức khỏe người tiêu dùng hay không? Để giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin sau đây nhé.

Thực phẩm đông lạnh là gì?

Thực phẩm đông lạnh là thực phẩm được cấp đông, làm lạnh ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài.

Nhiều người nghĩ rằng thực phẩm đông lạnh sẽ không còn tươi ngon nữa. Nhưng quan niệm này hoàn toàn sai lầm với công nghệ hiện nay. Thực phẩm đông lạnh khác hoàn toàn với thực phẩm mua ngoài chợ rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh.

Thực chất hàng đông lạnh là những thực phẩm được chuyển sang giai đoạn lạnh bằng công nghệ cấp đông hiện đại sau quá trình làm sạch và chế biến. Việc này sẽ giúp thực phẩm giữ lại được chất dinh dưỡng và hạn chế mất nước. Bên cạnh đó nó cũng giúp ngăn chặn toàn bộ hoạt động của vi khuẩn có hại gây biến chất sản phẩm. Đặc biệt là quy trình cấp đông không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào làm chất bảo quản.

 

Bạn hãy yên tâm rằng thực phẩm đông lạnh không gây hại cho sức khỏe

Tại sao phải đông lạnh thực phẩm

Đông lạnh thực phẩm sẽ giúp thực phẩm gần như giữ nguyên được hình dáng bên ngoài cũng như chất dinh dưỡng của nó. Vì ở nhiệt độ thấp, vi sinh vật sẽ bị đóng băng và ngưng phát triển nên hạn chế làm hư hỏng hay khiến thực phẩm mất chất.

Sự khác nhau giữa thực phẩm đông nhanh và thực phẩm đông chậm

Có nhiều người nhầm lẫn thực phẩm đông lạnh và thực phẩm được cho vào tủ đá là một.  Nhưng những thực phẩm đông lạnh mà được bày bán tại siêu thị là thực phẩm đông nhanh. Còn việc bạn mua đồ tươi về bỏ vào ngăn đá tủ lạnh thì đó là thực phẩm đông chậm.

Thực phẩm đông nhanh thường chỉ mất 2 – 6 tiếng để nó đông lại nên những tinh thể nước đá li ti trong thực phẩm không thể phát triển to được. Do đó chất lượng và độ dinh dưỡng thực phẩm gần như được giữ nguyên giống đồ tươi. Còn đối với quá trình làm đông chậm, thường phải mất khoảng vài tiếng đến 1 ngày thì thực phẩm mới đông được. Như vậy thì những tinh thể nước đá có điều kiện phát triển to ra, vô tình những cạnh sắc nhọn của tinh thể sẽ đâm toạc màng tế bào. Do đó nên khi rã đông, thực phẩm sẽ thất thoát nhiều chất dinh dưỡng, không còn được tươi ngon như ban đầu.

Thực phẩm đông lạnh không làm mất đi chất dinh dưỡng ban đầu của nó

Những lợi ích của việc sử dụng thực phẩm đông lạnh

Không chứa chất bảo quản

Các sản phẩm sau khi được sơ chế làm sạch và đóng gói sẽ đi qua công nghệ cấp đông nhanh được bảo quản nền nhiệt thích hợp. Với cách bảo quản tự nhiên không sử dụng chất bảo quản giữ an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng

Vì được làm đông bằng hệ thống cấp đông hiện đại của nhà máy nên quy trình cấp đông có tác dụng ngăn chặn toàn bộ hoạt động của vi khuẩn. Điều này giúp duy trì trạng thái an toàn và đảm bảo dưỡng chất cần thiết.

Giúp tiết kiệm chi phí

Các thực phẩm đông lạnh thường có giá thấp hơn so với đồ tươi sống. Đồng thời, thực phẩm đông lạnh có thể giúp bạn bảo quản được những sản phẩm thừa, tránh làm hư hỏng gây lãng phí thức ăn.

Dễ dàng để chế biến thực phẩm đông lạnh

Sử dụng thực phẩm đông lạnh sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian và dễ dàng trong cách chế biến. Do hầu hết các sản phẩm đông lạnh đều đã được sơ chế sẵn. Rau củ thường được cắt gọt sẵn, thịt cá được làm sạch, cắt và đóng gói riêng. Vì thế chỉ cần thêm một chút thời gian để nấu nữa là bạn đã có món ngon ăn rồi.

Những mặt hạn chế của thực phẩm đông lạnh

Mất đi chất dinh dưỡng và mùi vị nếu không bảo quản đúng cách

Nếu thịt đông lạnh không được bảo quản trong nền nhiệt phù hợp hoặc nhiệt độ quá cao sẽ dẫn đến trường hợp đồ ăn bị mất chất hay mùi vị không còn nguyên vẹn như ban đầu.

Cần thời gian để rã đông

Khi rã đông ở nhiệt độ phòng sẽ là điều kiện cho vi sinh vật hoạt động trở lại và phần nào có thể gây hại đến thực phẩm. Do đó, bạn nên rã đông thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh để tránh phát sinh các chất gây hại dù phải mất khá nhiều thời gian.

Có nên lựa chọn sử dụng thực phẩm đông lạnh ?

Với công nghệ tiên tiến như ngày nay, việc cấp đông thực phẩm là rất cần thiết. Đặc biệt là đối với những người bận rộn, không có nhiều thời gian cho việc bếp núc. Mọi người có thể an tâm lựa chọn thực phẩm đông lạnh vì chúng đã được làm sạch, an toàn với nguyên liệu tươi ngon. Do được làm lạnh cấp tốc nên sẽ hạn chế độc hại, việc mua thực phẩm đông lạnh cũng sẽ nhanh và tiện lợi hơn nhiều.

 

Thực phẩm trữ đông hiện nay khá đa dạng

Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn sẽ biết lựa chọn thực phẩm đông lạnh đúng cách, đúng nơi uy tín và không còn phải lo lắng về chất lượng nữa.