Tai sao Ấn Độ là quốc gia sản xuất nhiều thịt trâu nhất? Chất lượng thịt trâu Ấn Độ ra sao?

15 Tháng 03, 2021

Nếu như thịt gà, thịt bò được nhập khẩu trực tiếp từ các quốc gia khác như Mỹ, Úc, Canada thì thịt trâu lại là thịt được nhập khẩu trực tiếp từ Ấn Độ. Vậy vì sao thịt trâu Ấn Độ được nhập khẩu nhiều ở nước ta? Chất lượng thịt trâu như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau nhé!

Tại sao thịt trâu được nhập khẩu nhiều từ quốc gia Ấn Độ?

Ấn Độ là quốc gia có lượng tiêu thụ thịt trâu số một của thế giới, vì đất nước ngày người ta không sử dụng thịt bò vì do tôn giáo. Do vậy với diện tích đất canh tác nông nghiệp to lớn và số lượng đàn trâu ước lượng khoảng 106,6 triệu con. Số lượng này chiếm tỷ trọng khoảng 58% so với số lượng trâu trên thế giới.

Chính vì lẽ đó, trâu được nuôi rất nhiều ở khắp mọi nơi trên đất nước Ấn Độ với mục đích chính là để lamf thực phẩm như thịt lợn, thậm chí rằng thịt trâu ở đất nước này rẻ chỉ bằng một nữa so với những loại thịt khác. Ngoài cung cấp thực phẩm trong nước, thịt trâu Ấn Độ còn được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Thịt trâu Ấn được nhiều người Việt Nam tin dùng

Việt Nam là một quốc gia có sức tiêu thụ thịt trâu khá nhiều, nơi này cũng là nơi nhập khẩu thịt trâu về. Theo như thống kê số liệu từ những cơ quan chức năng có thẩm quyền, mỗi năm lượng thịt trâu đông lạnh được nhập khẩu chính ngạch vào nước ta là rất lớn và chủ yếu là thịt trâu của đất nước Ấn Độ, vì chúng có chất lượng tốt, giá cả khá mềm so với các nước khác.

Trung bình trong một năm, Việt Nam sẽ nhập về gần 38 nghìn tấn thịt trâu đông lạnh. Riêng trong năm 2018 ở nước ta nhập khẩu trên 40 tấn thịt trâu từ quốc gia Ấn Độ và một số nước khác. Ngày nay, mỗi tháng trung bình nước ta nhập khẩu khoảng 3 nghìn tấn thịt trâu các loại.

Vì thế cho nên thịt trâu Ấn Độ hiện là loại thực phẩm rất thơm ngon, giàu dinh dưỡng và là loại thực phẩm vô cùng chất lượng, bổ sung cho khẩu phần ăn thêm phần đa dạng hơn, là thực phẩm được nhiều gia đình Việt sử dụng thường xuyên trong các bữa cỗ hoặc tiệc tùng diễn ra. Do đó, những quán ăn hay nhà hàng thường lựa chọn thịt trâu đông lạnh để chế biến vì có giá tốt, đa dạng nhiều loại thịt khác nhau.
 

Nguồn dinh dưỡng chứa trong thịt trâu

Thịt trâu là thực phẩm khá giống với thịt bò, do đó hàm lượng dinh dưỡng trong đó khá cao và có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng.

Về dinh dưỡng thì thịt trâu sẽ đánh giá tốt hơn thịt bò vì tỷ lệ mỡ ít hơn 5 lần, hàm lượng sắt cao hẳn so với thịt bò và hàm lượng protein thịt trâu và thịt bò có hàm lượng như nhau.

Chất dinh dưỡng chứa trong thịt trâu Ấn Độ cũng khá là cao gồm: tỷ lệ chất đạm gấp đôi thịt lợn, lượng chất béo và đường thì vừa phải, nhiều muối vô cơ trong thịt.

Lý do nhập khẩu thịt trâu Ấn Độ?

Hầu hết những người dân Ấn Độ thường sẽ theo đạo Hindu, nếu theo đạo này thì con bò được coi là linh vật những tín đồ cần tôn sùng bò như là một vị thần, chính vì lẽ đó ăn thịt bò sẽ là điều cấm kỵ, tuyệt đối không. Người Ấn Độ sử dụng thịt trâu để làm giải pháp thay thế cho thịt bò. Và cũng là lý do mà Ấn Độ là nơi sản xuất và tiêu thụ thịt trâu nhiều nhất trên thế giới hiện nay.

Ấn Độ nuôi trâu với quy mô rất lớn, khoảng 106,6 triệu con và chiếm tỷ trọng 58% sản lượng trâu trên toàn thế giới. Không những thịt trâu tiêu thụ trong nước, Ấn Độ còn là quốc gia xuất khẩu thịt trâu ra nhiều quốc gia trên thế giới, số lượng chăn nuôi trâu rất khổng lồ và là lý do mà giá thịt trâu ấn độ khá rẻ. Khi nhập khẩu vào nước ta thịt trâu chỉ bằng nửa giá so với thịt trâu ở trong nước.
 

Chất lượng thịt trâu nhập khẩu từ Ấn Độ

Một hãng lớn chuyên sản xuất thịt trâu tại Ấn Độ đó là Allana, trâu tại đây được nuôi hoàn toàn trên đồng cỏ thảo nguyên xanh, tự nhiên, không sử dụng bất kỳ chất kích thích, thuốc tăng trưởng nào. Quy trình sản xuất thịt trâu đông lạnh được kiểm soát nghiêm ngặt đảm bảo việc tuân thủ những quy định về chọn giống, chăn nuôi đến giết mổ và đóng gói thành phẩm.

Mặc dù không sử dụng phổ biến và ưa chuộng nhiều như thịt bò nhưng dinh dưỡng trong thịt trâu chứa nhiều hơn, thịt mềm hơn và không dai, chế biến kỹ sẽ rất ngon.

Thịt trâu Ấn Độ nhập khẩu đã đông lạnh theo quy trình và kỹ thuật tiên tiến, hiện đại nên đảm bảo rằng sẽ giữ gần như tuyệt đối giá trị dinh dưỡng có trong thịt trâu. Thịt sẽ được kiểm dịch nghiêm ngặt nhằm giúp tránh tình trạng mua nhầm hàng kém chất lượng.

Những miếng thịt trâu Allana được nhập khẩu thường có màu sắc tươi ngon, những miếng thịt mềm, chắc chắn, thịt đông lạnh có thể bảo quản được khá lâu và vô cùng tiện lợi trong việc chế biến món ăn.