Quy trình sản xuất thịt heo đông lạnh nhập khẩu

11 Tháng 05, 2022

Trong khi giá thịt heo trong nước hiện không đủ cung cấp cho thị trường thì giá vẫn còn đang rất là cao thì những loại thịt heo đông lạnh ngày được nhiều người tìm đến, sử dụng nhiều hơn. Với chất lượng ngày càng được khẳng định, người tiêu dùng đã hoàn toàn yên tâm hơn khi sử dụng thịt đông lạnh.

Thịt heo đông lạnh được sản xuất theo quy trình như thế nào? Có chắc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé!
 

gia-thit-heo-dong-lanh
 

Quy trình sản xuất thịt heo đông lạnh

Khi thịt heo đã đủ tiêu chuẩn xuất khẩu làm thịt. Trước khi giết mổ chúng làm thịt thì sẽ được giám sát với quy trình vô cùng chặt chẽ ngoài chuồng nuôi được đưa vào phòng mát, uống nước RO, nghe nhạc, tắm mát để đạt trạng thái tốt nhất tối thiểu khoảng 12 tiếng.

Toàn bộ quy trình sơ chế thịt heo gồm làm ngất, tháo tiết, cạo lông, bóc móng, thỏa lòng, của mảnh… hoàn toàn được cách ly hoàn toàn với mặt đất và được xử lý nhanh lẹ trong vòng 5 phút. Heo sau khi được giết mổ xong sẽ được đưa vào phòng làm lạnh ở nhiệt độ -25 độ C khoảng 10 phút để giúp hạ thân nhiệt heo.

Sau đó, thịt heo sẽ được đưa vào kho để bảo quản thịt mát có nhiệt độ từ 0-4 độ C trong thời gian khoảng 24h nhằm giúp quy trình chín sinh hóa, lúc này thịt heo sẽ trở thành thịt heo mát.

Thịt mát sẽ được đưa ra phá lóc sơ chế ở điều kiện nhiệt độ phòng phải được làm lạnh và nhiệt độ của thân nhiệt không> 7 độ C. Tiếp đến, sẽ phá lóc thành từng phần riêng lẻ, thịt được đưa vào phòng cấp đông sâu hơn -45 độ C và khoảng 8 tiếng. Với từng bộ phận của thịt heo mà sẽ có thời gian cấp đông sao cho phù hợp.

Và cuối cùng thịt được đưa vào phòng bảo quản nhiệt độ ở -22 độ C, toàn bộ quá trình vận chuyển, bảo quản hay bày bán đều được đảm bảo nhiệt độ -22 độ C.
 

thịt heo đông lạnh tại thành phố hcm
 

Lợi ích của việc sử dụng thịt heo đông lạnh

Khác hẳn thịt heo nóng ở ngoài chợ bán, chúng được giết mổ thủ công chỉ có tay và dao, ở nhiệt độ và môi trường ngoài thường sẽ không phù hợp, không được trang bị an toàn vệ sinh thực phẩm nguy cơ tìm ẩn một số bệnh. Hầu hết không được kiểm soát một cách rõ ràng từng quy trình nên không biết thịt heo có đạt tiêu chuẩn hay không, sơ chế, giết mổ, chất lượng còn lại khoảng 60%.

Với những loại thịt heo đông lạnh sẽ được kiểm soát rõ ràng theo từng quy trình từ heo đạt chuẩn đến giết mổ, bảo quản,…những chỉ tiêu của thịt đông lạnh sẽ cao hơn những chỉ tiêu khác của thịt heo nóng. Chất lượng sẽ chỉ giảm đi một ít khoảng 97%.

Theo chuyên gia thì thịt đông lạnh được bảo quản -18 độ C sẽ hạn chế các vi khuẩn gây hại, xâm nhập vào thịt, vì thế mà thịt gần như giữ nguyên vị mùi, hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt.

Giá cả của loại thịt đông lạnh hiện có giá bán khoảng 150.000-157.000đ/ ký thịt, thấp hơn khoảng 10% so với thịt nóng ở ngoài thị trường.
 

cung cap thit heo dong lanh

Rã đông thịt heo chú ý điều gì?

Thịt đông lạnh nếu không rã đông một cách đúng cách sẽ dễ mất đi hàm lượng dinh dưỡng chứa trong thịt, sẽ gây hại cho người tiêu dùng. Bạn cần tuân thủ cách rã đông ghi trên bao bì như sau:

Phương pháp rã đông ưu tiên: bỏ thịt từ ngăn đá với nhiệt độ bảo quản -18 độ C xuống ngăn mát từ 12-18 tháng. Nên rã đông vào buổi tối để sáng hôm sau sử dụng thịt đã rã đông hoàn toàn.

Phương pháp giúp tiết kiệm được thời gian: Phương pháp được nhiều người hay dùng nhất là bỏ trong lò vi sóng, chọn chế độ rã đông để khoảng 5 phút, tùy từng loại thịt mà chọn thời gian cho phù hợp, phương pháp này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian đấy nhưng quan trọng bạn cần cẩn trọng tránh chọn nhiệt độ quá cao, thời gian lâu thịt sẽ bị cháy đấy.

Còn có nhiều cách người tiêu dùng hay sử dụng là bỏ ra ngoài nhiệt độ phòng, ngâm trong nước,… những cách này khuyên bạn không nên sử dụng vì nó sẽ không tốt khi rã đông đâu ạ.

Lưu ý khi mua thịt heo đông lạnh

Như đã chia sẻ, với công nghệ cấp đông nhanh, nhiệt độ có thể lên đến -40 độ C và bảo quản bằng những túi hút chân không siêu kín và vô cùng an toàn, thực phẩm đông lạnh như thịt heo luôn giữ được những giá trị dinh dưỡng cũng như độ ngọt, độ thơm ngon của thịt. Tuy nhiên, để có thể chọn mua được thịt heo đông lạnh thực sự ngon và đảm bảo thì những người tiêu dùng cần lưu ý khi chọn mua thịt heo đông lạnh như sau:

  • Lựa chọn kênh phân phối thịt đông lạnh được bảo đảm
  • Lựa chọn thịt có logo nhãn mác và hạn sử dụng, xuất xứ rõ ràng
  • Kiểm tra hiện trạng của thịt heo dù đông lạnh những vẫn tươi và chất lượng đảm bảo.

Thịt heo đông lạnh sẽ thường có giá thấp hơn so với thịt lợn tươi được bán ở các khu chợ dân sinh, nhưng giá sẽ không thấp so với mặt bằng chung, những nơi bán thịt đông lạnh ở mức rẻ bạn nên xem lại chất lượng của chúng nhé.