Mở siêu thị cần những thủ tục gì ?

03 Tháng 12, 2022

Mở siêu thị từ trước đến nay vẫn là xu hướng phát triển của kinh doanh. Vậy mở siêu thị cần những thủ tục gì? Mời các bạn tham khảo ngay bên dưới.

Thủ tục luôn là vấn đề băn khoăn hàng đầu khi bạn muốn mở siêu thị. Không ít người gặp trục trặc về các vấn đề thủ tục khi định mở một siêu thị. Vì trên thực tế có rất nhiều người chưa thể biết hết được các thủ tục, giấy tờ kinh doanh theo hình thức mở siêu thị. Sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp và phân tích giúp bạn những thủ tục cần phải có khi mở siêu thị để tránh những rắc rối về sau.

Lý do bạn cần nắm chắc những thủ tục khi mở siêu thị

Trong đời sống hiện đại và ngày càng phát triển hiện nay, nhu cầu người tiêu dùng nâng cao nên kinh doanh siêu thị vẫn luôn là xu hướng hot.

Siêu thị cung cấp các sản phẩm đảm bảo thông tin rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ từ nhiều nhà cung cấp lớn. Vì những lợi thế này nên các siêu thị hoạt động ngày càng hiệu quả. Lí do bạn nên nắm chắc thủ tục mở siêu thị vì đây là bước đầu tiên đồng thời cũng là điều kiện đảm bảo cho siêu thị của bạn hoạt động hợp pháp.

Siêu thị đảm bảo hàng hóa có nguồn gốc thông tin xuất xứ rõ ràng

Điều kiện để mở siêu thị

Tùy vào quy mô mà sau khi kinh doanh, các cá nhân, tổ chức phải xin giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại Cục An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Hoặc là có cam kết chấp hành về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các thủ tục để mở siêu thị

Việc kinh doanh siêu thị thường phổ biến với 2 hình thức là hộ kinh doanh cá thể và Công ty Trách nhiệm hữu hạn. Sau đây là những thông tin chi tiết về các thủ tục giấy tờ cần thiết để đăng ký mở siêu thị.

Hộ kinh doanh cá thể

Đây là một hình thức kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên trong hộ gia đình đăng ký thành lập và kinh doanh. Với hình thức này, bạn cần nộp giấy đề nghị kinh doanh cấp quận/ huyện – nơi mà bạn mở siêu thị kinh doanh.

Bạn cần phải điền đầy đủ và chính xác những thông tin trong giấy đề nghị đăng ký kinh doanh như:

 • Tên cá nhân/ hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh.
 • Số vốn kinh doanh.
 • Ngành, nghề kinh doanh.
 • Số lao động.
 • Họ, tên, địa chỉ nơi cư trú.
 • Số và ngày cấp giấy chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân/ Hộ chiếu đại diện hộ gia đình hoặc của cá nhân.

Các giấy tờ để đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể bao gồm: Bản sao công chứng hợp lệ của chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân/ Hộ chiếu (còn hiệu lực).

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/ huyện sẽ trao giấy biên nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho bạn trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ.

Sau khi đã có giấy đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể, bạn cần đến chi cục thuế quận/ huyện đăng ký kinh doanh để kê khai và nộp thuế trong vòng 30 ngày kể từ ngày đăng ký kinh doanh.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn

Vì quy mô lớn hơn nên thủ tục mở siêu thị với đơn vị Công ty TNHH sẽ phức tạp hơn so với hộ kinh doanh cá thể. Để được cấp giấy chứng nhận kinh doanh, bạn cần chuẩn bị được các yếu tố như mặt bằng, cơ sở vật chất tốt, trang thiết bị của siêu thị, nguồn cung cấp hàng, phải bán đủ các nhóm hàng cơ bản…

Siêu thị cần có danh sách bán những mặt hàng cơ bản

 để được cấp giấy phép kinh doanh

Hồ sơ để đăng ký bao gồm có:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty.

Địa điểm nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và đầu tư thuộc Tỉnh/ Thành phố nơi bạn kinh doanh.

Những bản sao giấy tờ cần thiết bao gồm:

 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân.
 • Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc của cổ đông sáng lập.
 • Bản sao quyết định thành lập công ty, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc những tài liệu tương đương khác của tổ chức.
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của đại diện pháp luật tổ chức.

Các giấy tờ bao gồm:

 • Đơn đề nghị, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, thông tin về cơ sở vật chất, trang thiết bị của siêu thị bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và nhân viên.
 • Giấy chứng nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Ngoài ra, khi mở siêu thị cần phải xin giấy phép phòng cháy chữa cháy và giấy phép kinh doanh các mặt hàng đặc biệt nếu có như giấy phép kinh doanh rượu; giấy phép kinh doanh thuốc lá.

Đừng quên xin giấy phép khi bán các mặt hàng đặc biệt

Như vậy, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin về thủ tục giấy tờ cần thiết khi mở siêu thị. Tuy có khá nhiều loại giấy tờ nhưng hy vọng các bạn sẽ nhanh chóng hoàn tất thủ tục một cách suôn sẻ để có thể thành lập siêu thị thành công.

Tham khảo chon thực phẩm cho siêu thị tại -> Bảng Giá Thực Phẩm Đông Lạnh