Điểm khác biệt giữa thịt heo nhập khẩu và thịt heo trong nước

16 Tháng 04, 2021

Thịt heo trong nước còn gọi là thịt mát đang trở thành lựa chọn đầu tiên của người tiêu dùng. Điều này sẽ đặt ra một vấn đề là làm sao người tiêu dùng có thể lựa chọn cho mình dòng sản phẩm tốt. Sự khác biệt giữa thịt heo mát trong nước và thịt heo nhập khẩu từ nước ngoài? Liệu thịt heo nhập khẩu là sản phẩm sẽ kém chất lượng hay không? Hãy cùng mình tìm hiểu thông tin qua chia sẻ sau bạn nhé.

Sự khác giữa thịt heo nhập khẩu và thịt heo trong nước

Một trong những hiểu lầm mà hầu như rất nhiều người tiêu dùng mắc phải là tiếp nhận những khái niệm, phân biệt khái niệm chưa được rõ ràng. Đơn cử là thịt heo trong nước và thịt heo nhập khẩu họ chưa hiểu rõ được hai dòng sản phẩm này.

Thường thịt heo trong nước- thịt heo mát là thân lợn ngay sau khi giết mổ ở dạng nguyên con hoặc được xẻ đôi, trải qua quá trình làm mát đảm bảo rằng tâm thịt ở phần dày nhất và đạt nhiệt độ từ 0-4 độ trong khoảng thời gian không hơn 24 tiếng sau khi mổ. Đây là nhiệt độ được xem là tối ưu nhất để những vi khuẩn nguy hiểm không phát sinh và đặc điểm cốt lõi là giúp phân biệt được thịt đông sau ở nhiệt độ -12 độ C tại ngăn tủ lạnh gia đình.

Nếu như thịt ở nhiệt độ mát thịt vẫn giữ trạng thái mềm dẻo, bề mặt ẩm và đàn hồi tốt thì với thịt đông lạnh ở nhiệt độ -12 độ C sẽ bị đông cứng và bề mặt sẽ khô.

Với đặc điểm này sẽ giúp cho thịt mát được ghi điểm với các bà nội trợ, do có thể chế biến ngay và tiết kiệm được khá nhiều thời gian, không cần rửa hay trụng hoặc rã đông trong khi với loại thịt đông lạnh, người nội trợ muốn nấu cần phải rã đông đúng cách để giúp hạn chế sự xâm hại của các loại vi khuẩn lên miếng thịt.
 


 

Thịt heo trong nước trở thành xu hướng được người tiêu dùng lựa chọn

Thịt heo trong nước sau khi giết mổ sẽ được đưa vào làm mát và bảo quản ở nhiệt độ từ 0-4 độ C nên thịt được mềm và chất lượng rất tốt. Trải qua quá trình bảo quản trong môi trường nhiệt độ thấp này sẽ giúp việc ức chế sự xâm nhập của vi khuẩn cũng như sự phát triển của chúng lên trên miếng thịt cũng như giúp cho thịt heo sẽ luôn tươi hơn đến tay của người tiêu dùng.

Theo Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn có nhận định thì hầu hết số lượng thịt heo tiêu thụ ở các quốc giá tiên tiến như khối châu Âu, Mỹ đều là loại thịt mát trong nước. Cách thức giúp bảo quản và tiêu chuẩn thịt cũng được chuẩn hóa tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Tương lai, thịt trong nước sẽ tiêu thụ nhiều và tốc độ tiêu thụ mạnh hơn. Nước ta là số ít các nước trên thế giới sử dụng thịt trong nước vì quan điểm đó là thịt nóng sẽ tươi ngon, dù thịt này đang chiếm 90% lượng thịt tiêu thụ trên thị trường nhưng nếu như khi giết mổ không được bảo quản đúng cách sẽ giảm chất lượng sản phẩm đi rất nhiều. Vì không có biện pháp kìm hãm vi sinh vật phát triển và với khí hậu nóng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập và rất khó kiểm soát được an toàn thực phẩm.

Trong khi đó, thịt heo đông lạnh nhập khẩu về với giá cả khá cạnh tranh, nhưng vì tâm lý e ngại về chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng của loại thịt này nên nhiều người tiêu dùng đặc biệt là các mẹ nội trợ ít lựa chọn hơn trong những bữa ăn hàng ngày của mình.
 


 

Những giá trị dinh dưỡng có trong thịt heo gồm gì?

Thịt heo là loại thực phẩm giàu protein và có chứa nhiều axit amin cần thiết giúp cho cơ thể phát triển một cách toàn diện. Do vậy mà thịt heo luôn đặc biệt có lợi với những ai tập thể dục, những vận động viên đang trong quá trình hồi phục sức khỏe, người hậu phẫu thuật cần dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Tỷ lệ mỡ các loại thịt của heo cũng khác nhau và thường dao động lên đến 16%, thậm chí thể có thể vượt cao hơn, mỡ heo có thể dùng thắng chiên hoặc xào để rất ngon.

Như những loại thịt khác, mỡ heo chứa cả chất béo bão hòa và không bão hòa và tỷ lệ của chúng là xấp xỉ nhau. Do vậy, thịt heo là nguồn cung cấp tuyệt vời các loại vitamin, khoáng chất, từ vitamin B12 cho đến B6, kẽm, niacin, photpho, sắt.

Một trong những điều đặc biệt của thịt heo so với thịt bò và các loại thịt khác là có nhiều thiamine. Một chất có trong vitamin B có vai trò vô cùng thiết yếu với chức năng của cơ thể.

Thêm vào đó, thịt heo còn chứa một hợp chất rất cần thiết như creatine, vốn chất này có khả năng tăng cường và phát triển cơ, chống oxy hóa taurine, glutathione.

Điều quan trọng hơn là mọi người cần lưu ý trong thịt heo có cholesterol. Một chất có trong thực vật và có cả ở động vật như thịt sữa trứng, nếu ăn mức độ vừa phải sẽ không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như nông tộ cholesterol trong máu.