Cách rã đông thực phẩm đông lạnh bảo đảm dinh dưỡng

18 Tháng 11, 2022

Sử dụng thực phẩm đông lạnh bạn cần phải biết đến các cách rã đông dưới đây sẽ đảm bảo giữ được dinh dưỡng mà còn giúp món ăn hấp dẫn hơn.

Thực phẩm đông lạnh ngày nay đã không còn xa lạ với người dùng. Và điểm để giúp chúng ngày càng trở thành sự lựa chọn hoàn hảo đó là giữ được độ tươi ngon mà giá cả cũng rất phải chăng. Nhưng, vì thực phẩm này được bảo quản đông lạnh nên trước khi chế biến bạn cần phải ra đông. Vậy cách rã đông thực phẩm đông lạnh này như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng?

Thực phẩm đông lạnh cần rã đông đúng cách để bảo đảm dinh dưỡng

Một vài cách rã đông thực phẩm đông lạnh đảm bảo dinh dưỡng

Với sự tiện ích mà thực phẩm đông lạnh mang đến thì để rã đông đảm bảo dinh dưỡng thì người dùng có thể xem qua một vài cách sau đây:

Rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh

Một trong những cách đơn giản giúp bạn có thể rã đông rất an toàn thực phẩm đông lạnh đó là: Bạn chỉ cần lấy thực phẩm cần dùng trong ngăn đông rồi để dưới ngăn mát của tủ lạnh. Nếu bạn muốn sử dụng cho ngày mai thì tối có thể cho xuống ngăn mát là sáng mai có thể chế biến nhanh chóng.

Với cách rã đông này thì bạn sẽ không phải mất nhiều công sức nhưng cần tính toán trước để rã đông cho hợp lý. Đây được xem là cách rã đông chậm tuy nhiên lại rất an toàn, có thể để thực phẩm trong ngăn mát thêm 1 – 2  ngày mà không hề hư hỏng. Nhất là vẫn đảm bảo chất lượng, độ tươi ngon vốn có của thịt nên rất được nhiều người áp dụng.

Rã đông thực phẩm đông lạnh bằng ngăn mát tủ lạnh giữ được tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng

Rã đông trực tiếp thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh thường sẽ đóng gói cẩn thận nên để rã đông bạn cũng có thể ngâm vào nước trực tiếp. Cách này sẽ giúp rã đông nhanh nhưng cần chú ý không để bọc thực phẩm bị rách, không khí hay nước ngấm vào. Vì một khi bị ngấm vào sẽ bị vi khuẩn xâm nhập, gây hư hỏng, làm thịt không còn tươi ngon như ban đầu. Với cách này cũng rất dễ dàng nhưng sau khi rã đông bạn nên chế biến ngay để giúp thực phẩm luôn đảm bảo được chất lượng.

Cách rã đông bằng lò vi sóng

Sự tiện lợi của lò vi sóng sẽ được phát huy ngay khi bạn cần rã đông thực phẩm đông lạnh. Bạn có thể dùng lò vi sóng để thời gian thích hợp rồi nhân nút rã đông là đã có thể chế biến được. Cách làm này sẽ giúp giữ được dinh dưỡng thực phẩm mà lại rất nhanh. Nhưng bạn cần biết rằng vì lò vi sóng sẽ làm thực phẩm ấm và có thể chín một phần khi rã đông nên dễ hư hỏng hay bị vi khuẩn xâm nhập. Cho nên cần phải sử dụng ngay, nếu không dùng hết thì cần làm chín rồi bảo quản tiếp.

Những điểm bạn cần tránh khi rã đông thực phẩm đông lạnh

Cách rã đông thực phẩm đông lạnh được nhắc đến rất nhiều nhưng đôi khi nhiều người vẫn mắc sai lầm. Vì thế nên dưới đây sẽ là một vài chú ý giúp bạn có thể tránh khi rã đông đó là:

Không rã đông bằng nhiệt độ thường

Nếu bạn nghĩ rằng nhiệt độ thường có thể giúp làm rã đông thực phẩm thì hãy đây là sai lầm rất lớn. Bởi đối với thực phẩm đông lạnh thì khi ở nhiệt độ thường hay cả thời tiết có lạnh vào mùa đông thì thực phẩm vẫn hư hỏng và bị vi khuẩn xâm nhập.

Tránh trữ đông lại thực phẩm đông lạnh sau khi rã đông

Khá nhiều người mắc phải tình huống này. Đó là khi không dùng hết phần thực phẩm đã rã đông thì cho vào tủ trữ đông lại tiếp tục. Cách này sẽ dễ làm nhiễm khuẩn  nên nếu tiếp tục cho vào ngăn đông thì sẽ làm vi khuẩn phát triển, sinh sôi làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Đôi khi còn có thể bị ngộ độc nên cần tránh trường hợp này bạn nhé.