Cách phân biệt 14 phần thịt heo chính xác nhất dành cho các bà nội trợ

05 Tháng 09, 2021

Thịt heo được coi là loại thực phẩm phổ biến nhất tại Việt Nam. Thịt heo có hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp các chất tốt cho cơ thể người. Có rất nhiều cách chế biến thịt heo nhưng nếu muốn nấu ăn ngon phải nắm được các thành phần của thịt lợn và đặc điểm riêng của chúng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn cách phân biệt 14 phần thịt heo chính xác nhất.

 


Thịt thăn – Pork Loin

Thịt thăn được cắt từ bắp thịt và phần chạy dọc cột xương sống của con heo. Thịt nạc thăn trông khá giống thịt bò bởi chúng có màu đỏ sẫm. Phần thịt này 100% là nạc, không dính một chút mỡ nào và mềm nhất trong con heo.

Do chúng rất mềm và thơm nên thường được chế biến thành các món luộc, xào hoặc làm chả lụa và ruốc. Chú ý nếu bạn nấu chín thịt kỹ quá sẽ làm thịt bị khô và trở nên khó ăn.

Thịt cốt lết – Pork Cutlets

Nằm ở vị trí trên lưng con heo, phần thịt này nhiều nạc và rất ít mỡ. Thịt cốt lết thường kèm với phần đầu xương sườn. Tùy vào cách chế biến của từng vùng miền, có nơi sẽ để nguyên khối hình trụ, có nơi sẽ lọc thịt ra. Cốt lết heo thường dùng để phết mật ong hoặc ướp với sữa tươi sau đó nướng lên để ăn kèm với cơm tấm.

Thịt thủ - Pork head

Là phần thịt nằm ở đầu heo, không bao gồm mõm, má và tai heo. Khi ăn ta thấy có độ giòn và dai, vừa có mỡ vừa có bì nhưng phần mỡ lại không gây ngán.

Thịt thủ thường dùng để chế biến thành món giò thủ nổi tiếng miền Bắc, kết hợp với nhiều nguyên liệu như tai heo, mũi heo, mộc nhĩ, thịt chân giò và một số gia vị khác.
 


 

Chân giò heo – Pork leg

Là phần đùi heo nhưng đã được cắt đi móng giò. Chân giò heo là phần thịt ngon được rất nhiều người ưa thích. Thịt chân giò dùng để làm các món đơn giản như luộc, kho và một số món đặc sản như chân giò muối hay chân giò hun khói. Có một món ăn đặc biệt là bắp giò heo hầm với nấm đông cô hoặc củ cải cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

Nạc vai heo – Pork shoulder

Thịt nạc vai được cắt từ vị trí vai của heo. Thịt nạc vai có đặc điểm khá dày, ăn dai và giòn, giữa các thớ thịt có xen lẫn mỡ. Tỉ lệ nạc mỡ đồng đều nên nạc vai heo thường dùng làm nhiều món ngon như nướng, chiên, kho hoặc xay ra để chế biến các món ăn khác.

Móng giò - Trotters

Là phần chân gắn với móng của heo. Móng giò có rất nhiều gân, ăn giòn và phần mỡ không gây ngán. Móng giò thường được chế biến thành các món ăn có tác dụng kích sữa cho phụ nữ sau sinh hoặc giúp tăng cân. Các món ăn như móng giò kho nghệ, móng giò hầm đu đủ...
 

Thịt ba chỉ - Pork side

Thịt ba chỉ hay còn gọi là thịt ba rọi, là phần thịt được lấy từ bụng của con heo. Thịt ba chỉ có những lớp nạc và mỡ xen lẫn giúp thịt không khô và quá ngấy. Thịt ăn rất mềm và ngọt nên phù hợp để chế biến ra vô số các món ăn từ luộc, chiên, kho, nướng cho tới quay…

Thịt mông – Pork ham

Là phần thịt nằm ở vị trí mông heo. Thịt mông thường bao gồm thịt và mỡ xen lẫn nhau, nhiều nạc, không có gân và không bị lẫn xương. Phần thịt này hay được sử dụng làm nhiều món như luộc, chiên, kho hoặc xay ra làm thịt viên...

Thịt nạc dăm – Lean pork chips

Là phần thịt có lớp mỡ xen kẽ phía trong thịt và không phân tách nhau. Khi chế biến thịt sẽ không bị quá khô và ngán. Người ta hay dùng thịt nạc dăm để rim mắm hoặc làm thịt chiên sả.
 


Sườn heo – Pork ribs

Sườn heo là bộ phận có thể chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn nhất. Người ta chia sườn heo thành sườn non và sườn già:

Sườn non là phần xương sườn nhỏ hình dẹt, thường có sụn. Do loại sườn này nhiều thịt xen chút mỡ nên thích hợp nhất là dùng để chế biến các món như sườn xào chua ngọt, sườn nướng…

Sườn già là phần sườn có xương to và cứng hơn, khá ít nạc nên ăn bị khô. Cần nấu trong thời gian dài, đặc biệt thích hợp làm các món hầm lấy nước.

Tai heo – Pork ears

Tai heo là phần tai của con heo, khi ăn thấy có độ giòn do lớp sụn, ít thịt và ít mỡ. Cách ăn phổ biến là luộc tai heo lên rồi cuộn bánh tráng ăn kèm với mắm. Ngoài ra, còn có các món khác như tai heo ngâm mắm, tai heo ngâm sả ớt và tai heo ngâm giấm.

Thịt nọng – Pork cheeks

Thịt nọng hay còn gọi là má lợn theo cách gọi của người miền Bắc. Khi làm món giò thủ xào, nguyên liệu chính là thịt nọng cùng với mũi và tai lợn. Món giò thủ thành phẩm sẽ ăn rất ngon, hơi béo ngậy, có độ mềm và giòn.
 

Thịt đùi – Ham hock

Thịt đùi là phần thịt được lấy từ đùi con heo. Các lớp da, mỡ và thịt được phân tách rõ ràng nhưng lớp nạc dày hơn. Thịt đùi dùng để làm món nướng, kho, rang mắm hoặc xào đều rất ngon.

Thịt cổ - Pork neck meat

Thịt cổ bao gồm thịt nạc và xương heo. Có thể chế biến thịt cổ heo để nướng hoặc ninh lấy nước.

Hi vọng thông qua những dấu hiệu nhận biết đơn giản trên, các bạn có thể phân biệt được các phần thịt của heo. Chúc các bạn nấu những món ăn từ thịt heo thật ngon miệng và hấp dẫn.