Bạn đã biết các nguyên tắc vàng giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm?

24 Tháng 10, 2021
Như các bạn đã biết, vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay là một trong những vấn đề được mọi người quan tâm hàng đầu. Thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Tuy nhiên, nếu thực phẩm không đảm bảo an toàn thì có thể sẽ là một nguồn lây bệnh rất nguy hiểm và khó lường. Vì vậy hãy theo dõi bài chia sẻ dưới đây để bạn có thể biết được các nguyên tắc vàng trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là gì.
 

thuc-pham-dong-lanh-gia-re
 

Thực phẩm có thể gây bệnh từ công đoạn sản xuất cho đến vận chuyển, chế biến nấu ăn và cách bảo quản. Để có một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh thì bạn cần chuẩn bị tốt các khâu chuẩn bị, nấu ăn và lựa chọn sao cho thật khoa học.

Những nguyên tắc vàng mà bạn cần biết trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Chọn thực phẩm tươi sạch

Đối với rau củ quả thì bạn nên chọn đồ tươi xanh, không bị dập nát.

Thịt, cá và thủy hải sản nên chọn những đơn vị cung cấp uy tín đảm bảo thực phẩm đã qua kiểm dịch, màu sắc tươi và không có dấu hiệu như ươn, ôi, mùi lạ.

Đối với các loại thực phẩm đóng hộp thì cần lưu ý sản phẩm phải có nhãn mác ghi đầy đủ các thông tin về nhà sản xuất, giá trị dinh dưỡng, cách chế biến và hạn sử dụng. Bên cạnh đó bạn cũng nên chọn đồ hộp còn nguyên vẹn, không bị móp méo, biến dạng.

Đặc biệt là không nên sử dụng những loại thực phẩm khô đã bị mốc hoặc để quá lâu.

Không sử dụng những loại thực phẩm chưa biết rõ nguồn gốc, xuất xứ.


 

      thuc-pham-dong-lanh-gia-tot

 

Dưới đây là 3 cái tên nổi bật trong ngành cung cấp thực phẩm sạch, an toàn và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng bạn có thể tham khảo:

Zinfood – Thực phẩm nhập khẩu hàng đầu Việt Nam: https://zinfood.com/

Hưng Gia – Thực phẩm nhập khẩu an toàn:  https://hunggiaco.com/

Famfood – Cung cấp thực phẩm sạch: https://famfood.vn/

Nấu chín kỹ thức ăn

Đa số những loại thực phẩm tươi sống nếu không được chế biến và nấu chín kỹ thì chúng chứa rất nhiều vi khuẩn hoặc sán gây ra nhiều bệnh tật nếu con người ăn phải. Chính vì vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình của mình thì bạn nên chú ý đun chín kỹ thức ăn để tránh những rủi ro không mong muốn xảy ra nhé!

Không nên dùng đồ ăn đã để lâu hoặc đun lại nhiều lần

Đối với thực phẩm đã được nấu chín và để nguội ở nhiệt độ thường, nếu để thời gian càng lâu thì càng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Còn đối với đồ ăn đun lại nhiều lần thì đã không còn đảm bảo độ tươi ngon và các chất dinh dưỡng.

Bảo quản thực phẩm ở môi trường và điều kiện tốt nhất

Nếu bạn muốn chế biến thực phẩm trước để cất tủ lạnh ăn dần hoặc giữ lại đồ ăn thừa thì bạn phải đảm bảo được việc bảo quản chúng ở điều kiện tốt nhất. Đối với đồ ăn nấu sẵn thì phải nấu chín và để nguội hoàn toàn rồi mới bọc kín và cất vào ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu là thực phẩm cho trẻ em thì không nên bảo quản.

Để riêng đồ sống và chín

Thực phẩm đã được nấu chín nếu tiếp xúc với thực phẩm sống thì rất dễ bị nhiễm vi khuẩn. Chẳng hạn như dùng dao thớt vừa cắt thịt sống để thái thịt chín, như vậy sẽ bị nhiễm vi khuẩn từ dao thớt gây độc hại khi mọi người sử dụng.

Vệ sinh tay cẩn thận trước khi chế biến thực phẩm

 

thuc-pham-nhap-khau-gia-re


 

Như chúng ta đã biết, đôi tay là một bộ phận rất quan trọng và được sử dụng thường xuyên để cầm, nắm, chạm tất cả mọi thứ xung quanh. Vì thế, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm một cách tốt nhất thì bạn nên rửa tay kỹ trước khi chế biến, nấu ăn.

Đảm bảo dụng cụ và nơi chế biến phải sạch sẽ đảm bảo an toàn

Thực phẩm tươi sống hay chín đều rất dễ bị lây nhiễm vi khuẩn nếu các bề mặt tiếp xúc không sạch sẽ. Vì thế, các dụng cụ nấu nướng như dao, thớt, bát đũa, xoong nồi và khu vực bếp phải được lau chùi thường xuyên và đảm bảo sạch sẽ, an toàn cho người sử dụng.

Bảo quản thực phẩm tránh côn trùng gặm nhấm

Động vật, côn trùng thường chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh, vì thế tốt nhất là bạn nên bảo quản thực phẩm thật cẩn thận khỏi côn trùng gặm nhấm.

Sử dụng nước sạch

Có lẽ bạn đã biết, nước sạch là một yếu tố quan trọng trong đời sống của chúng ta và nhất là trong việc chế biến thực phẩm. Nếu như không có nước sạch thì bạn có thể đun sôi nước trước khi chế biến thực phẩm.

Với những chia sẻ về các nguyên tắc vàng trên đây, mong rằng bạn đã có thêm những thông tin bổ ích về việc bảo quản thực phẩm. Từ đó, bạn có thể lưu ý và đảm bảo an toàn vệ sinh từ khâu lựa chọn, chế biến cho đến việc sử dụng và bảo quản thực phẩm một cách tốt nhất. Giúp đảm bảo an toàn và sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình mình.